DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Sunday, 04-09-2022

Triển lãm 200 tài liệu về Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy

(VnExpress) Triển lãm trực tuyến của Trung tâm lưu trữ quốc gia III giới thiệu 200 tài liệu, nêu rõ hành trình Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy trở thành biểu tượng quốc gia.

Nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9 và 60 năm thành lập Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước (4/9/1962), Trung tâm lưu trữ quốc gia III tổ chức triển lãm trực tuyến Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam.

Không gian triển lãm trực tuyến được thiết kế sinh động. Khu vực sảnh chính giới thiệu lối vào các khu trưng bày gồm Quốc kỳ - Cờ đỏ sao vàng, khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc Việt Nam; Quốc ca - giai điệu thiêng liêng, tự hào; Quốc huy - biểu tượng nhà nước Việt Nam và khu vực trưng bày chủ đề "Tự hào Việt Nam".

Quốc kỳ Việt Nam là lá cờ đỏ sao vàng, lần đầu xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ diễn ra đêm 22, rạng ngày 23/11/1940 ở hầu hết các tỉnh Nam Bộ. Theo một số nhà nghiên cứu, người vẽ lá Quốc kỳ là Nguyễn Hữu Tiến, sinh ở Duy Tiên, Hà Nam. Ông tham gia cách mạng từ rất sớm, bị địch bắt đi đày, sau đó vượt ngục và tiếp tục hoạt động tại Nam Kỳ. Sau hội nghị Trung ương lần 6 năm 1939, xứ ủy Nam Kỳ phân công ông thiết kế lá cờ cho cuộc khởi nghĩa.

Chương trình Việt Minh năm 1941 có nêu, sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp, Nhật, sẽ thành lập Chính phủ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lấy lá cờ đỏ sao vàng năm cánh làm lá cờ toàn quốc.

Khu vực giới thiệu về Quốc kỳ. Ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia III

Khu vực giới thiệu về Quốc kỳ. Ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia III

Lá cờ Việt Nam dân chủ cộng hòa mang ý nghĩa đặc biệt với người dân Việt Nam. Phần nền màu đỏ tượng trưng cho dòng máu đỏ, màu của nhiệt huyết, ý chí, niềm tin cách mạng. Ngôi sao vàng tượng trưng cho ánh sáng cách mạng, màu da vàng của người dân Việt. Năm cánh sao đại diện cho sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, của tầng lớp nhân dân trong đó có sĩ, công, nông, thương, binh trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng viết, lá cờ đỏ sao vàng đã nhuộm bao nhiêu máu chiến sĩ Việt Nam ở Nam Bộ và Nam Trung Bộ, đã đi từ Á sang Âu lại từ Âu sang Á. Triển lãm cũng trưng bày điều lệ của Thủ tướng năm 1956 về dùng Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Bản thảo bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao.Ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia III

Bản thảo bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao. Ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia III

Đến khu vực Quốc ca, người xem được nghe lại giai điệu Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao cùng hoàn cảnh ra đời bài hát. Bản viết tay của nhạc sĩ kể lại, bài hát được sáng tác cuối năm 1944.

Theo nhà hoạt động cách mạng Vũ Quý, khi sáng tác Tiến quân ca, Văn Cao chưa biết chiến khu, chỉ biết những con đường phố ga, hàng bông, bờ hồ. Văn Cao cũng chưa gặp chiến sĩ cách mạng, không biết họ hát thế nào. Vì vậy, ông đã nghĩ cách viết bài hát thật giản dị cho họ có thể hát được. Ông trăn trở, tìm âm thanh, hình ảnh trong buổi chiều đi dọc con phố Hà Nội. Từ đó, ông viết những nét nhạc đầu tiên của Tiến quân ca.

Nhà thơ Nguyễn Đình Thi là người đầu tiên xướng âm, nhạc điệu bài hát. Trang văn nghệ đầu tiên của báo Độc lập đã in bài hát bằng bản in đá do Văn Cao viết. Ngày 17/8/1945, ngọn cờ đỏ sao vàng được buông từ bao lơn Nhà hát lớn xuống. Bài hát Tiến quân ca vang lên giữa bầu trời Hà Nội.

Triển lãm cũng trưng bày các bản thảo bài hát ra đời trong cuộc vận động sáng tác bài Quốc ca mới đầu thập niên 1980 của thế kỷ XX. Có hàng nghìn bài dự thi, nhưng không ca khúc nào thay thế được Tiến quân ca.

Khu vực giới thiệu Quốc huy và họa sĩ Bùi Trang Chước. Ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia III

Khu vực giới thiệu Quốc huy và họa sĩ Bùi Trang Chước. Ảnh: Trung tâm lưu trữ Quốc gia III

Khu vực Quốc huy trưng bày bản thảo được chỉnh sửa cuối để trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa I, tháng 9/1955. Biểu tượng Quốc huy có hai bó lúa chín uốn cong, màu vàng sẫm, trên nền vàng tươi, tượng trưng cho nông nghiệp. Một bánh xe răng cưa đặt ở giữa hai bó lúa về phía gốc, màu vàng tươi, tượng trưng cho công nghiệp. Một băng đỏ, có chữ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, quấn bánh xe và hai bó lúa với nhau. Trong lòng là hình Quốc kỳ nền đỏ thắm, sao vàng.

Tại khu vực này có Bản sắc lệnh năm 1956 của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc ban bố mẫu Quốc huy Việt Nam. Nhiều hình ảnh và thân thế, sự nghiệp, quá trình sáng tác Quốc huy của họa sĩ Bùi Trang Chước, được trưng bày.

 

Viết Tuân

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.