DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Saturday, 25-09-2021

Hóa thạch 'gà địa ngục' 168 triệu năm

MỸ - Anzu wyliei là loài khủng long chân thú dài hơn 3 m, có bộ vuốt đặc biệt lớn và hình dáng giống đà điểu ngày nay.


Phục dựng hình dáng của Anzu wyliei. Ảnh: Mark Klingler/Bảo tàng Carnegie

Phục dựng hình dáng của Anzu wyliei. Ảnh: Mark Klingler/Bảo tàng Carnegie

Các nhà khảo cổ học đến từ Đại học Washington (UW) và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên và Văn hóa Burke khai quật một số hóa thạch ở phía đông bắc bang Montana trong mùa hè năm nay. Nhóm hóa thạch bao gồm xương hông của một con khủng long chân thú lớn cỡ đà điểu, xương hông và chân của khủng long mỏ vịt, hộp sọ và những chiếc xương khác của khủng long ba sừng, xương chậu, móng vuốt ở ngón chân và các chi của một loài khủng long chân thú khác.

Nhóm nghiên cứu cho biết hóa thạch khủng long chân thú sau có thể thuộc về loài khủng long có lông hiếm gặp Anzu wyliei. Với biệt danh "gà địa ngục", A. wyliei được mô tả lần đầu tiên năm 2014.

A. wyliei dài khoảng 3,4 m và cao 1,5 m, theo Bảo tàng Smithsonian. Chúng giống loài chim lớn không biết bay như đà điểu emu hoặc đà điểu châu Phi, cùng với chiếc đuôi dài. A. wyliei có hộp sọ có mào, chiếc mỏ không răng, cánh tay có nhiều móng vuốt lớn uốn cong, đủ sắc bén để săn mồi hoặc tự vệ. Các nhà nghiên cứu cũng không loại trừ khả năng số hóa thạch tìm thấy ở Montana thuộc về một loài mới.

Có 3 trong 4 loài khủng long nằm gần nhau trên khu đất mà một người chăn nuôi gia súc đang thuê của Cục Quản lý Đất. Tất cả hóa thạch đều tập trung ở thành hệ địa chất có tên "Hell Creek", có niên đại từ cuối kỷ Phần Trắng, cách đây 66 - 68 triệu năm. Thời kỳ này kết thúc với sự kiện đại tuyệt chủng khiến phần lớn khủng long bị xóa sổ cùng với 3/4 động thực vật trên Trái Đất. Giới nghiên cứu cho rằng sự kiện đại tuyệt chủng chủ yếu do tác động từ vụ va chạm với thiên thạch, làm thay đổi khí hậu và môi trường Trái Đất. Trong thời kỳ sau sự kiện tuyệt chủng, Trái Đất ghi nhận sự phát triển đa dạng chưa từng thấy ở các loài động vật có vú khi vắng bóng khủng long.

Tất cả hóa thạch do nhóm nghiên cứu ở UW tìm thấy sẽ được đưa tới Bảo tàng Burke. Công chúng có thể trực tiếp quan sát các nhà cổ sinh vật học làm sạch đất đá bám trên hóa thạch.

An Khang (Theo Newsweek)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.