DANH BẠ ĐIỆN THOẠI
Là ứng dụng cho phép tra cứu các thông tin về thuê bao điện thoại cố định mọi lúc mọi nơi bằng điện thoại di động. Ứng dụng có nguồn dữ liệu rất lớn và đa dạng, bao gồm thông tin thuê bao điện thoại cố định trong cả nước của nhiều nhà cung cấp dịch vụ. Cơ sở dữ liệu của ứng dụng liên tục được cập nhật để có được thông tin mới nhất, chính xác nhất.
MÃ SỐ THUẾ
Là ứng dụng dùng để tra cứu Mã số thuế doanh nghiệp, Mã số thuế cá nhân cùng những thông tin đầy đủ đi kèm. Ứng dụng có nguồn dữ liệu chính xác và cập nhật liên tục theo dữ liệu của Tổng cục thuế.
THUÊ - MUA NHÀ ĐẤT
Là ứng dụng nhằm tạo môi trường làm việc trực tuyến giữa người mua nhà đất và người bán, người cho thuê nhà đất và người thuê trên di động.
- Người mua có thể xem tin đã đăng của người bán và đăng thông tin cần mua của mình.
- Người bán có thể đăng thông tin bán và xem thông tin của người mua phù hợp...

Nội dung tin

Sunday, 02-05-2021

Cá lòng tong chiên giòn, chấm mắm tỏi

Cá lòng tong, còn có các tên khác là cá mương, tép dầu, mài mại... chiên giòn, cuốn với lá mơ hoặc lá lốt, chấm với nước mắm tỏi là món được nhiều người yêu thích.

Cá tép dầu mỗi con dài khoảng 6-7 cm, hình dáng tựa lá tre, sinh sống tự nhiên ở nhiều vùng trong cả nước, nổi tiếng nhất là cá tép dầu sông Đà. Đặc biệt, cá tép dầu nơi đây nhiều nên bà con Sơn La hay làm khô và được ví như cá chỉ vàng của vùng biển khơi. Nhiều món ngon dân dã được chế biến từ cá tép dầu như: Chiên giòn, nấu canh rau sắn, kho tiêu...

Bài viết dưới đây, gợi ý cách làm cá tép dầu chiên giòn chấm nước mắm tỏi ớt – món ăn dân dã được nhiều người yêu thích.

- Tổng thời gian: 40 phút (sơ chế 15 phút, chiên 25 phút)

- Khẩu phần: 4-5 người

- Tổng hàm lượng calories: 2039 kcal

1. Nguyên liệu:

- 450 – 500 gr cá.

- 1 túi bột chiên giòn.

- Muối, chanh khử tanh cá.

- Nước chấm: Mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, hạt tiêu.

- Rau ăn kèm: Lá mơ lông tam thể, lá lốt.

Cá tép dầu mỗi con dài khoảng 6-7 cm, hình dáng tựa lá tre, sinh sống tự nhiên ở nhiều vùng trong cả nước, nổi tiếng nhất là cá tép dầu sông Đà. Ảnh: Bùi Thủy

Cá tép dầu mỗi con dài khoảng 6-7 cm, hình dáng tựa lá tre, sinh sống tự nhiên ở nhiều vùng trong cả nước, nổi tiếng nhất là cá tép dầu sông Đà. Ảnh: Bùi Thủy

2. Cách làm

- Dùng dao nhỏ, sắc, đánh sơ vảy, cắt xéo đầu và lẹm chút phần bụng, cấu/hoặc bóp cho ra hết ruột. Cho muối hạt và chanh vào, rửa sạch, để ráo nước.

- Ướp cá với chút muối, hạt nêm, hành khô tối thiểu 15 phút.

- Rau các loại: Lá mơ lông tam thể, lá lốt ngâm nước muối loãng, rửa sạch, vẩy ráo nước.

- Lần lượt nhúng cá qua bột chiên giòn (hoặc cho cá vào hộp nhựa, thêm bột chiên giòn lắc bám đều các mặt). Có 2 cách chiên:

- Cách 1: Với những ai thích cá vừa giòn lại có chút dai thì chỉ cần chiên 1 lần:

+ Cho dầu vào chảo (đủ ngập cá), bật bếp đun nóng.

+ Thử đầu đũa thấy sủi tăm là đạt độ nóng, chia cá thành các mẻ, lần lượt cho cá vào chiên trên lửa vừa cho tới khi chín vàng, giòn, vớt ra đặt lên giấy thấm dầu.

- Cách 2: Với những ai thích cá giòn tan, ăn được cả xương thì chiên 2 lần:

+ Lần 1 chiên sơ cho tới khi cá cứng, vớt ra, để nguội. Lọc dầu qua giấy ăn để lấy lại dầu trong.

+ Lần 2 khi nào ăn thì chiên lại: Cho dầu ăn vào chảo, bật bếp. Thử đầu đũa sủi tăm là đạt độ nóng, chia cá theo mẻ, cho vào chiên vàng giòn. Trước khi vớt ra tăng lửa để thoát dầu, vớt ra để lên giấy thấm dầu.

- Pha nước chấm: Tùy theo khẩu vị ở mỗi vùng miền, có cách pha nước chấm khác nhau:

- Cách 1: Đơn giản nhất chỉ cần nước mắm nguyên chất, thêm tỏi, ớt tươi.

- Cách 2: Nước mắm tỏi ớt chua ngọt: Cho vào bát 1 muỗng canh đường, 1,5-2 muỗng canh nước cốt chanh, 4-5 muỗng canh nước mắm loại 30 độ đạm. Khuấy cho tan hết đường, thêm tỏi ớt băm nhuyễn, hạt tiêu vào.

- Cách 3: Nước sốt me chua ngọt kiểu miền Nam: Phi thơm tỏi, sả, ớt, cho nước, nước me, đường, nước mắm (điều chỉnh theo khẩu vị) vào đun với lửa vừa cho tới khi sánh lại. Nếu muốn sánh đặc hơn, có thể cho thêm một ít bột sắn dây pha nước vào quấy trên lửa vừa.

Chú ý:

+ Chọn mua cá tép dầu tươi với các dấu hiệu nhận biết như: mắt trong, kích thước đều nhau, màu trắng sáng.

+ Khâu sơ chế cần làm cẩn thận để cá không bị vỡ mật hay bị đắng.

+ Nếu muốn làm cá dầu khô thì sau khi sơ chế sạch sẽ, để ráo thì ướp với muối, đường, tương ớt, sa tế, bột nghệ tối thiểu 1-2 giờ rồi đem phơi nắng chỗ thoáng mát, cao ráo. Sau khoảng 1-2 ngày là có thể thu hoạch, đóng gói, hút chân không, bảo quản dùng dần.

 

Bùi Thủy (VnExpress)

    www.1068.vn - www.1068.info.vn
    Copyright @ 2005 - 2014 VIETSOFT VISION. All rights reserved.